[KIẾN THỨC] Chế độ ăn dựa trên thịt sống cho thú cưng không tốt như bạn nghĩ

Họ hàng hoang dã của chó và mèo phát triển mạnh nhờ chế độ ăn “thô” – thịt sống. Nhưng một chế độ ăn được gọi là “thô” cho vật nuôi; có nguy cơ khiến chúng tiếp xúc với ký sinh trùng và vi khuẩn. Theo một nghiên cứu mới phát hiện.

Hơn nữa, chế độ ăn thô của vật nuôi cũng có thể khiến con người có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng này.

Bài viết liên quan:

Những loại thức ăn nói không với mèo

Kinh nghiệm nuôi mèo trong phòng kín

Chế độ ăn dựa trên thịt sống không tốt như bạn nghĩ

Theo một nghiên cứu được tiến hành ở Hà Lan, thức ăn và thức ăn cho vật nuôi bao gồm thịt sống, nội tạng hoặc xương. Đã được phát hiện có chứa ký sinh trùng như Toxoplasma và sán dây; cũng như vi khuẩn Escherichia coliListeria monocytogenesBrucella suis và Salmonella, Các nhà nghiên cứu cho biết việc đưa những mầm bệnh này vào nhà thông qua thức ăn vật nuôi; có khả năng gây bệnh cho con người.

Chủ sở hữu vật nuôi chọn cho vật nuôi của họ ăn một chế độ ăn dựa trên thịt sống (Raw meat-based diet – RMBD); vì có thể họ nghĩ rằng họ đang cung cấp cho chó hoặc mèo một sự lựa chọn lành mạnh hơn. Nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy những chế độ ăn này mang lại lợi ích cho sức khỏe; các nhà khoa học giải thích trong nghiên cứu. Theo nghiên cứu, cho thú cưng ăn chế độ ăn dựa trên thịt sống có liên quan đến bệnh viêm dạ dày, ruột và tiêu chảy ở chó; cũng như một loại nhiễm khuẩn Salmonella gây ch.ế.t ở mèo.

Chế độ ăn dựa trên thịt sống có thể làm vật nuôi – thiếu chất dinh dưỡng

Các phát hiện trước đây cũng lưu ý rằng chế độ ăn dựa trên thịt sống RMBD có thể thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng; có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Đặc biệt là ở vật nuôi nhỏ. Các nhà khoa học cho biết, những chế độ ăn này đã góp phần làm cho vật nuôi phát triển bệnh cường giáp (một tuyến giáp hoạt động quá mức). Và thậm chí dẫn đến chấn thương như gãy răng và thủng ruột, các nhà khoa học cho biết.

Những rủi ro có thể xảy ra theo nghiên cứu cho biết

Kể từ khi loài chó tách ra khỏi tổ tiên sói của chúng hơn 10.000 năm trước. Sự khác biệt về gen cũng đã xuất hiện khiến chó được trang bị tốt hơn; để xử lý chế độ ăn bao gồm tinh bột cũng như thịt.

Hiện tại, có tới 1 triệu hộ gia đình ở Hà Lan cung cấp cho vật nuôi của họ một chế độ ăn uống; bao gồm thịt sống hoặc thức ăn phụ từ thịt sống khác, các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu. Để xem vi sinh vật nào có thể ẩn náu trong thực phẩm. Họ đã thử nghiệm 35 sản phẩm có chứa các loại thịt sống và thức ăn phụ từ thịt sống khác; bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt cừu, vịt, thỏ, ngựa và gà tây.

Họ tìm thấy E. coli trong 86% sản phẩm trong khi 54% bao gồm L. monocytogenes và 20% chứa Salmonella. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng DNA của ký sinh trùng được phát hiện trong 29% số mẫu.

Nhìn chung, bằng chứng vi sinh vật mà các nhà nghiên cứu thu thập được từ các mẫu của họ nằm trong giới hạn có thể chấp nhận được đối với các sản phẩm vật nuôi được sản xuất thương mại ở Hà Lan. 

Nhưng số lượng E. coli trong 40% RMDBs vượt quá ngưỡng cho phép tiêu thụ an toàn cho con người và một người có thể bị nhiễm vi khuẩn này khi tiếp xúc với thức ăn vật nuôi; với các bề mặt bị ô nhiễm hoặc với một con vật cưng bị nhiễm bệnh; các nhà nghiên cứu báo cáo.

Và các loài vi khuẩn Salmonella được phân tích trong nghiên cứu đã đưa ra một bất ngờ khó chịu khác – chúng có khả năng kháng thuốc kháng sinh, điều này sẽ gây ra các bệnh nhiễm trùng khó điều trị.

Kết luận nghiên cứu

Các tác giả nghiên cứu kết luận: “Điều quan trọng là phải khuyến khích nhận thức về những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến việc cho động vật đồng hành ăn RMBD và chủ vật nuôi nên được giáo dục về vệ sinh cá nhân và cách xử lý đúng cách đối với RMBDs”.

Các phát hiện đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Thú y Record.

Bài báo gốc trên Live Science.

—–

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

VETAD

Văn phòng chính: 257 Lê Quang Định, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng đại diện: Tòa nhà An Bình – B202, Lê Trọng Tấn, An Bình, Dĩ An, Bình Dương

Tel: 0795356939

Email: vetad.ltd@gmail.com

Fb: www.facebook.com/vetad.ltd

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

RELATED POSTS

  • TOP SỰ THẬT VỀ THIỆP TẾT NĂM 2023
  • HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA CÁC HẠT NANO BẠC ĐƯỢC TỔNG HỢP TỪ CHIẾT XUẤT CÂY Terminalia mantaly (cây bàng Madagasca)
  • CẦN LƯU Ý GÌ KHI THIẾT KẾ IN ẤN THIỆP TẾT?
  • Tác dụng kháng khuẩn trên Staphylococcus aureus và khả năng chống oxi hóa
  • TOP ẤN PHẨM THIẾT KẾ TẠO THÀNH CÔNG TRONG TIỆC CUỐI NĂM
  • Hotline: 097 3521 591